Tăng hiệu quả công việc từ việc ứng dụng drone

.

Tăng hiệu quả công việc từ việc ứng dụng drone

Đức Tâm

(TBKTSG) - Công ty Real-time Robotics Inc (Mỹ) đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp drone - máy bay không người lái - và đưa thiết bị này vào ứng dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp tại Việt Nam. Theo ông Lương Việt Quốc, CEO của Real-time Robotics, từ nông nghiệp đến phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, kiểm định công trình..., tất cả đều có thể đưa drone vào ứng dụng, nhằm giúp việc quản lý thêm thuận lợi và hiệu quả.

Một vài ứng dụng tiềm năng của máy bay không người lái trong cuộc sống hàng ngày đã được ông Quốc chia sẻ với người viết bài.

1. Xin bắt đầu bằng nông nghiệp, một lĩnh vực quen thuộc. Trong trường hợp canh tác trên diện tích lớn, vài trăm héc ta trở lên chẳng hạn, việc theo dõi, kiểm tra sự phát triển của cây trồng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đặc biệt với những cây trồng có chiều cao ngang hoặc hơn đầu người, công việc còn phức tạp hơn bởi lẽ người nông dân đi vòng ngoài khó quan sát hết được tình hình phát triển thực tế của cây trồng bên trong.

Lúc này, bằng cách sử dụng drone gắn thêm camera quan sát, cho bay một vòng chụp hình ảnh của cánh đồng, ta sẽ có bức tranh tổng thể về tình hình phát triển của cây trồng. Từ đó, người quản lý có thể xác định rõ ràng vùng nào cây phát triển tốt, vùng nào phát triển kém để đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời. Trong giai đoạn này, drone chỉ mới xác định được vùng cây trồng nào có dấu hiệu bất thường. Còn bất thường như thế nào, bị bệnh gì, vẫn cần cử nhân viên trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra.

Theo thời gian, khi hệ thống quản lý trang trại có thêm nhiều dữ liệu, việc tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo để tăng tính tự động hóa trong việc chăm sóc cây trồng là điều khả thi. Ví dụ, sau khi camera từ drone gửi ảnh thực tế nông trường về hệ thống, dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, hệ thống có thể tự động xử lý, chẩn đoán tình trạng bệnh mà cây trồng đang gặp và đề ra phương án điều trị. Từ phương án này, một drone khác có thể được điều khiển đến để phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc rải thêm phân bón.

2. Việc ứng dụng drone cũng cho thấy nhiều tiềm năng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC). Thực tế cuộc sống chỉ ra rằng có không ít đám cháy, tưởng đã dập tắt, nhưng sau đó lại bùng lên, thậm chí cháy mạnh hơn. Lý do là sau lần chữa cháy đầu tiên, hiện trường vẫn còn những ổ nhiệt, tuy không phát lửa nhưng sẵn sàng cháy khi gặp điều kiện thích hợp. Để đề phòng tái cháy, việc sử dụng drone gắn camera nhiệt có thể giúp phát hiện ra những ổ nhiệt để xử lý tận gốc.

Việc sử dụng drone kết hợp camera quan sát cũng đem lại nhiều thông tin hữu ích trong và sau quá trình xử lý đám cháy. Trong quá trình chữa cháy, đặc biệt tại các công trình cao tầng, nơi con người khó tiếp cận nguồn cháy, thông tin từ camera đưa về có thể giúp đơn vị PCCC xác định rõ đâu là điểm trọng tâm cần xử lý cũng như quan sát được bức tranh toàn cảnh. Nhờ vậy, việc chữa cháy hiệu quả hơn. Sau cùng, những hình ảnh ghi lại từ camera trong quá trình chữa cháy có thể giúp đơn vị liên quan xem lại và rút ra những bài học thiết thực.

Bên cạnh PCCC, drone còn hữu ích thiết thực trong việc cứu hộ cứu nạn. Xin thử hình dung, vì một sự cố bất ngờ chẳng hạn, một người sắp chết đuối giữa biển. Trong tình huống này, thay vì chờ tàu cứu nạn, một chiếc drone được điều khiển mang theo phao cứu sinh sẽ là giải pháp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Chi tiết này không đến từ trí tưởng tượng mà thực tế đã xảy ra vào cuối tháng 1 vừa qua tại Úc.

3. Ngày nay chúng ta nghe nhiều đến năng lượng xanh. Nổi bật trong số đó là năng lượng gió và mặt trời. Với năng lượng gió, mỗi turbin gió cao đến vài chục mét; ví dụ như turbin tại nhà máy điện gió Bạc Liêu cao đến 80 mét. Việc kiểm tra cánh quạt hay các chi tiết trên cao, trong một số trường hợp, cần phải cho turbin ngưng hoạt động và đưa nhân viên lên. Cách làm này có nhược điểm nhất định.

Giờ đây, nếu dùng drone gắn camera quan sát tiếp cận điểm cần kiểm tra thì các nhược điểm trên có thể khắc phục. Hệ thống không phải ngưng hoạt động và cũng không cần thiết phải đưa người lên cao.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với việc kiểm tra, kiểm định tầng mái các công trình xây dựng trên cao. Ví dụ bạn lắp hệ thống các tấm pin mặt trời trên nóc nhà chung cư. Vậy làm sao biết các tấm pin mặt trời có được lắp ngay hàng thẳng lối? Liệu quá trình lắp đặt có làm hỏng, vỡ, trầy tróc các tấm pin? Cách làm truyền thống là đưa nhân viên lên, di chuyển một vòng, chụp hình rồi báo cáo.

Nếu đưa drone vào sử dụng, thiết bị này có thể gánh bớt một phần việc cho con người. Điều này không chỉ giúp đẩy nhanh tốc độ kiểm tra mà còn giảm rủi ro cho nhân viên.

Theo ông Quốc, khi những ứng dụng này trở nên phổ biến, thị trường lao động sẽ xuất hiện một nghề mới - nghề điều khiển máy bay không người lái trong lĩnh vực dân dụng.

Dĩ nhiên, từ tiềm năng đến phổ biến rộng rãi luôn có một khoảng cách và độ trễ nhất định. Để giảm khoảng cách và độ trễ này, nhanh hay chậm, không chỉ phụ thuộc vào năng lực đáp ứng của nhà cung cấp và nhu cầu của thị trường mà còn ít nhiều chịu ảnh hưởng của những chính sách quản lý liên quan. 

Nguồn: www.thesaigontimes.vn