Chứng khoán tuần tới đã đủ điều kiện vượt đỉnh?

.

Chứng khoán tuần tới đã đủ điều kiện vượt đỉnh?

Minh Khôi

(TBKTSG Online) - TTCK Việt Nam đã trải qua một tuần lễ khá gần với kỳ vọng của người viết khi tình trạng giằng co vẫn tiếp diễn và hai chỉ số vẫn chưa thành công vượt đỉnh.

Nguồn: Vietnamplus

Tuần qua tiếp tục là tuần lễ mà tâm điểm chú ý vẫn thuộc về các thông tin trên thị trường thế giới, cụ thể là Hoa Kỳ. Ở chiều tiêu cực, các biện pháp bảo hộ của Hoa Kỳ dành cho thép và nhôm đã tạo ra lo ngại bao trùm trong nửa đầu tuần. Dù vậy càng về giai đoạn cuối tuần những thông tin tốt hơn bắt đầu lấn lướt cụ thể là tình hình khởi sắc hơn liên quan đến bán đảo Triều Tiên và đặc biệt nhất là những thông số kinh tế phiên cuối tuần của Hoa Kỳ đã giúp giảm bớt lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất 4 lần trong năm nay (thay vì 3).

Về mặt thống kê, VN-Index nhích tăng nhẹ 0,2% trong tuần này với thanh khoản gần như không đổi so với tuần trước đó (vẫn là một mức tương đối thấp). Thay đổi đáng chú ý nhất liên quan đến khối ngoại. Sau một tuần lễ bán ròng rất mạnh gần 1.008 tỉ đồng, khối ngoại đã trở lại giao dịch cân bằng hơn rất nhiều trong tuần này với con số 32 tỉ đồng mua ròng tính riêng lại HSX.

Dù chưa hoàn toàn rõ rệt quay trở lại mua ròng, việc khối ngoại tiết giảm đà bán, theo chúng tôi là một tín hiệu rất quan trọng trong ngắn hạn để xét đoán về thị trường. Không ít lần trong tuần này VN-Index (và cả HNX-Index) đã cố gắng làm “cuộc bứt phá” để vượt lên trên vùng đỉnh nhưng tâm lý yếu cộng với việc chờ đợi một vài sự kiện quan trọng trong giai đoạn tới đã khiến áp lực chốt lời vẫn thắng thế tại vùng đỉnh.

Ở tuần tiếp theo, người viết đánh giá thị trường đã hội tụ đủ các yếu tố để chinh phục vùng đỉnh mà hai chỉ số đã “loay hoay” suốt hai tuần qua. Với VN-Index là khu vực 1.130 điểm và với HNX-Index là 129 điểm.

Ba yếu tố quan trọng khiến người viết “đặt cược” vào khả năng này bao gồm: (1) Thị trường thế giới đang quay lại đà tăng ngắn hạn; (2) Khối ngoại có dấu hiệu ngừng bán ròng và (3) Những sự kiện trì hoãn nhà đầu tư (NĐT) sẽ kết thúc trong tuần này.

Ở yếu tố thứ ba, có hai sự kiện sẽ diễn ra trong tuần tới mà theo người viết chính là điều đã khiến nhà đầu tư chần chừ và không sẵn sàng cho kịch bản chỉ số vượt đỉnh trong hai tuần rồi. Cụ thể ngày 15-3 sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ gần nhất và tuần này cũng sẽ là tuần trọng điểm trong việc cơ cấu định kỳ của hai quỹ ETF ngoại là VNM và FTSE.

Do hai sự kiện mang tính thời điểm này thường tạo ra một số giao dịch đột biến tại một số mã trên thị trường nên tâm lý chờ đợi của NĐT là điều dễ hiểu. Đến hiện tại, những thông tin về cơ cấu danh mục của các ETFs đã được công bố đầy đủ và khả năng đã phản ánh phần lớn vào tâm lý giao dịch trên thị trường giai đoạn qua, việc đáo hạn hợp đồng phái sinh cũng được dự kiến sẽ không tạo ra quá nhiều đột biến.

Do đó người viết đánh giá khả năng cao hơn hai chỉ số sẽ thành công vượt kháng cự ngắn hạn (1.130 với VN-Index và 129 với HNX-Index) ở tuần lễ tiếp theo và qua đó giúp triển vọng ngắn hạn của thị trường chuyển dịch từ mức trung tính trở lại lạc quan. NĐT được khuyến nghị theo dõi chặt kết quả thử đỉnh của hai chỉ số và việc gia tăng tỷ trọng đầu tư sẽ được khuyến khích khi kết quả vượt đỉnh xảy ra.

 

Nguồn: www.thesaigontimes.vn