Gia Lâm: Chủ tịch huyện ký văn bản phê duyệt trái thẩm quyền

.

Cụ thể, bằng 02 quyết định “phê duyệt” vượt thẩm quyền của mình, chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho phép Công ty TNHH tập đoàn thương mại Tuấn Dung điều chỉnh đường giao thông, điều chỉnh mặt bằng chia lô làm thay đổi diện tích lô đất, tăng số lượng lô đất tại Dự án nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp. Theo chuyên gia về bất động sản thì việc chia các lô đất to thành nhỏ tại dự án này là điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc bán hàng với lợi nhuận cao của chủ đầu tư.

Giai đoạn 1 tròn trịa

Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp do Công ty TNHH tập đoàn thương mại Tuấn Dung làm chủ đầu tư thuộc Dự án xây dựng công trình theo quy hoạch xã Ninh Hiệp giai đoạn 1. Được biết, ngày 15/01/2013 UBND Tp Hà Nội đã ban hành Văn bản số: 8688/UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận chỉ định nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung được thực hiện các Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Tên Dự án công trình đầu tư ban đầu là khu Chợ và dịch vụ thương mại. Sau đó, Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung được thực hiện thêm Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng. Bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất, tỷ lệ 1/500 được phê duyệt ngày 23/12/2014.

Ngày 27/11/2015, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6440/QĐ-UBND giao 44.012 m2 cho Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung để thực hiện dự án trên.

Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung, chủ Dự án nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội)

Trước đó, vào ngày 23/7/2015 UBND huyện Gia Lâm đã ban hành văn bản số 979/UBND-QLĐT về việc chấp thuận đầu tư khu nhà ở thấp tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp do ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ký. Theo văn bản này, mật độ dân số là khoảng 976 người, mật độ xây dựng toàn khu là 44,93%. Trong đó, số lượng nhà là 244 căn gồm 30 căn biệt thự và 214 căn nhà ở riêng lẻ. Các chỉ số quy hoạch đã rõ ràng và đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định thiết kế cơ sở. 

Giai đoạn 2…biến tướng

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 tháng UBND huyện Gia Lâm đã có 2 văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung điều chỉnh dự án khu nhà ở thấp tầng này.

Cụ thể, vào ngày 12/10/2016, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành văn bản số 1811/UBND-QLĐT do ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ký chấp thuận cho Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung dịch chuyển tim tuyến giao thông nội bộ số 7 về hướng Đông Bắc 4m. Và chỉ một tháng sau đó, vào ngày 11/11/2016, ông Lê Anh Quân lại tiếp tục chấp thuận cho Công ty Tuấn Dung điều chỉnh mặt bằng chia lô theo văn bản số 2037/UBND-QLĐT.

Sau khi ban hành văn bản chấp thuận số 2037/UBND-QLĐT, UBND huyện Gia Lâm cũng đã có bút phê rồi đóng dấu bản đồ mặt bằng chia lô mới, ngoài ra không hề có xác nhận hay phê duyệt nào của Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng.

Với việc thay đổi chia lô của Dự án này, Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung đã được tăng thêm 17 căn so với ban đầu.

Như vậy, Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung chỉ cần có 2 văn bản xin điều chỉnh quy hoạch thì sau 2 tháng UBND huyện Gia Lâm đã chấp thuận hết những yêu cầu của chủ đầu tư.

Dự án nhà ở thấp tầng tại Ninh Hiệp đang bị biến tướng

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên báo Thời Đại đã tìm đến trụ sở Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung. Tuy nhiên, sau khi trình bày nội dung làm việc thì một cán bộ của Công ty này nhanh nhảu cầm giấy thiệu của phóng viên rồi nói là vào báo cáo “sếp”. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ nhân viên này mới quay ra trả lời “sếp em bận không tiếp được”.

Trao đổi vấn đề này với phóng viên, Ls Trịnh Xuân Hải- Đoàn Ls tỉnh Thái Bình cho rằng: Đối với một văn bản trái pháp luật hay văn bản vượt thẩm quyền thì theo quy định hiện hành thì “Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện có thẩm quyền Đình chỉ việc thi hành và bãi bỏ văn bản trái pháp luật của UBND cấp dưới trực tiếp”. Trong trường cụ thể nêu trên, nếu đã được xác định là văn bản do Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ký là sai thẩm quyền thì Chủ tịch UBND Tp Hà Nội hoàn toàn có thể đình chỉ và bãi bỏ văn bản trên. Ngoài ra người ký sai còn phải chịu trách nhiệm trước việc ký ban hành văn bản trái quy định pháp luật.

Cùng nhận định về vụ việc trên, một cán bộ chuyên trách của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết: UBND huyện Gia Lâm chỉ được bố trí lại bố cục của mặt bằng nhưng các chỉ tiêu không được thay đổi với các chỉ tiêu thành phố đã duyệt…

Từ đó cho thấy UBND huyện Gia Lâm chỉ có thể thay đổi bố cục nhưng các chỉ số về diện tích, mật độ xây dựng, dân số phải giữ nguyên. Tuy nhiên việc bố trí phân lô lại của UBND huyện Gia Lâm mặc dù không bị biến động về tổng diện tích nhưng đã tăng lên về mật độ xây dựng và mật độ dân số (tăng thêm 17 căn so với ban đầu).

Dư luận đặt câu hỏi, trong sự việc nêu trên nếu UBND huyện Gia Lâm thực hiện đúng thẩm quyền thì Chủ đầu tư có thể dễ dàng phá vỡ quy hoạch thành phố Hà Nội đã duyệt?

Nguồn Thời đại

Nguồn: tbdn.com.vn