Lãi suất ngân hàng tăng mạnh

.

Tổng doanh thu tăng

Một số ngân hàng đã chính thức công bố báo cáo tài chính quý 2, theo đó tổng doanh thu tăng mạnh.

Chẳng hạn như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thu nhập hoạt động hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 đạt hơn 14.510 tỷ đồng, tăng hơn 3.213 tỷ đồng, tương đương 28% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh áp lực cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng lớn, đặc biệt ở các phân khúc khách hàng chiến lược của VPBank.

Các chỉ số quan trọng khác như huy động và tăng trưởng dư nợ tín dụng tăng lần lượt là 7,99% và 6,80% so với cuối năm 2017 và tăng lần lượt 10,3% và 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Hệ số an toàn vốn (CAR) được duy trì ở mức 13,21%, cao hơn nhiều so với yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng được Ngân hàng duy trì ở mức thấp là 29,3%. Các chỉ số thể hiện Tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) và trên tổng  tài sản (ROA) tiếp tục ở mức cao nhất thị trường, tương ứng 2,46% và 22,36%.

Hay như Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techombank), lợi nhuận trước thuế 6 tháng lãi 5.196 tỷ đồng. Trong đó dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó cho vay khách hàng cá nhân chiếm tỷ trọng 50%, nhóm doanh nghiệp lớn chiếm 35% và doanh nghiệp SME chiếm 25%.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Liên Việt Postbank) dù kết quả lợi nhuận không đạt như kế hoạch đưa ra nhưng tổng tài sản trong 6 tháng đầu năm của Ngân hàng này đạt gần 176.000 tỷ đồng, tăng 13.000 tỷ so với năm 2017; Huy động và cho vay đều tăng trưởng khá tốt theo định hướng bán lẻ, cơ cấu số dư đang chuyển dịch với tỷ trọng bán lẻ tăng, tỷ lệ tang trưởng huy động và cho vay đều lần lượt là 17% và 13% so với cùng kỳ năm ngoái; Tỷ lệ nợ xấu giảm 0,98% từ mức 1,07% tại thời điểm đầu năm.  

Điểm sáng trong kết quả kinh doanh quý II của LienvietPostBank là lợi nhuận từ mạng dịch vụ tăng mạnh, tăng gần 195% so với năm trước. Các tỷ lệ an toàn đều đảm bảo theo quy định của NHNN và có sự thay đổi tích cực so với năm 2017 nhằm đảm bảo các quy định khắt khe hơn của NHNN.

Thận trọng

Lợi nhuận của ngân hàng công bố cũng khá trùng hợp với điều tra của Vụ Dự báo - Thống kê (Ngân hàng Nhà nước) về kinh doanh quý II. Khi có tới 67,4% TCTD nhận định tình hình kinh doanh trong quý II/2018 có cải thiện tốt hơn so với quý trước, trong đó 18,8% là “cải thiện nhiều”; 76,1% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ “cải thiện” trong quý III/2018 và 82,6% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ “cải thiện” trong cả năm 2018 so với năm 2017. 

TS Nguyễn Quốc Hùng- Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, cho biết thời gian tới, NHNN tiếp tục thường xuyên có văn bản chấn chỉnh cảnh báo các ngân hàng đặc biệt lưu ý lĩnh vực rủi ro để đảm bảo dòng vốn thông suốt và chảy đến đúng địa chỉ.

“Với diễn biến tăng trưởng tín dụng như hiện nay, đến cuối năm 2018, tín dụng có thể đạt 14 - 15% hoặc có thể cao hơn nhưng tối đa chỉ ở mức 17%. Điều quan trọng nhất đối với vấn đề này không phải là con số tăng bao nhiêu mà là đảm bảo dòng vốn vào đúng nơi sản xuất, kiểm soát vốn vào các lĩnh vực rủi ro như BOT, chứng khoán, bất động sản”- ông Hùng khẳng định.    

H.Hương

  • Từ khóa
  • Lãi suất
  • ngân hàng
  • tăng mạnh
Tin cùng chuyên mục
  • Người được Google trả gần 17 tỷ đồng đã nộp thuế
  • [Infographics] Làm thế nào để tránh bị lừa đảo tài chính trên mạng?
  • Hải quan TP Hồ Chí Minh cam kết tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp
  • Giá trị của kinh tế biển ở Việt Nam mới đạt khoảng 80 tỷ đồng/km
Nguồn: daidoanket.vn