Condotel và áp lực hạ tầng giao thông đô thị Đà Nẵng

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Condotel và áp lực hạ tầng giao thông đô thị Đà Nẵng
17/04/2018 09:27:46

(Xây dựng) – Condotel - một dạng căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch đã phát triển mạnh trong thời gian gần đây tại Việt Nam, nhất là ở những địa phương ven biển phát triển về du lịch. Tại Đà Nẵng, các dự án Condotel phát triển mạnh mẽ vào năm 2016. Tính đến nay đã có 09 dự án được cấp phép với khoảng 9.300 căn hộ, chiếm tỷ lệ 40% trong cả nước, sau tỉnh Khánh Hòa.


Đô thị Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ đối diện với nhiều áp lực, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố khi một loạt dự án condotel đưa vào sử dụng.

Đây là thị trường hấp dẫn thu hút đầu tư nên chính quyền Đà Nẵng cũng như một số địa phương khác đã không thể từ chối mà ngược lại đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Với sức hút lớn của Condotel, nhiều dự án, nhiều chủ đầu tư đã điều chỉnh phương thức sử dụng đất, điều chỉnh thiết kế dự án thành condotel. Một trong những codotel đã điều chỉnh quy mô điển hình là Tòa nhà F.Home, với diện tích đất là 4.105m2, theo đầu tư ban đầu, dự án này phát triển căn hộ chung cư theo dạng nhà ở nhà ở xã hội có diện tích sàn xây dựng là 78.000m2, quy mô cao 27 tầng với 560 căn hộ. Thế nhưng với sức hút của mô hình mới này, chủ đầu tư F.Home đã chuyển đổi từ dự án nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại và một phần là condotel.

Sự bùng phát mạnh loại hình mới này đã tạo ra một áp lực lớn đối với hạ tầng giao thông đô thị của Đà Nẵng khi chưa theo kịp với quy mô phát triển này. Tình trạng dân số tăng đột ngột ở một số vị trí, ùn tắt giao thông...

Ông Hồ Phước Phương - Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Đà Nẵng cho rằng: Để tránh quá tải đô thị thì chính quyền toàn quyền quyết định cho phép đầu tư sau khi tính toán điều kiện cần và đủ để đô thị phát triển bền vững. Điều này chính quyền cần định hướng hạ tầng lâu dài nếu cần phải nâng cấp, cải tạo hệ thống hạ tầng đáp ứng nhu cầu tương lai, không thể chỉ nhìn vào hạ tầng có sẵn đã lạc hậu mà mất đi cơ hội để phát triển.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng chia sẻ: Đối với mô hình Condotel, thách thức lớn nhất hiện nay đối với Đà Nẵng là quản lý hạ tầng giao thông đô thị. Do vậy cần phải lập quy hoạch tổng thể các dự án condotel nhằm xác định nguồn cung, cầu để quản lý trên cơ sở phù hợp với quy hoạch chung của Đà Nẵng. Cần tính toán, lập quy hoạch các khu đậu đỗ xe đồng bộ với dự án để hạn chế việc đậu đỗ tràn lan trên đường gây ách tắc giao thông. Hạn chế việc phá vỡ quy hoạch đô thị làm ảnh hưởng đến diện mạo đô thị.

Việc phát triển mạnh condotel tại Đà Nẵng trong thời điểm chưa có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn đã dẫn đến sự lung túng trong công tác triển khai cũng như công tác quản lý. Bên cạnh đó, việc cấp phép đầu tư xây dựng các dự án condotel khiến cho các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch quan ngại.

Ông Tô Văn Hùng - Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Qua theo dõi việc cấp phép đầu tư xây dựng các dự án condotel trên địa bàn Đà Nẵng thì phần lớn các dự án này xây dựng trên khu đất được quy hoạch với chức năng thương mại dịch vụ có thời hạn. Quá trình thực hiện đầu tư, hầu hết các nhà đầu tư mong muốn được chuyển đổi thành đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài. Về mặt quy hoạch rõ ràng khi thay đổi thành phần cơ cấu đất đai đồng nghĩa với việc phá vỡ quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt. Dẫn đến sự mất khả năng kiểm soát về hạ tầng. Cũng chính từ việc mất kiểm soát về quy hoạch tổng thể, nguy cơ tiếp theo sẽ là hàng loạt các vấn đè bất cập về hạ tầng sẽ phát sinh như: Ùn tắt giao thông, quá tải thoát nước đô thị, thiếu nước sinh hoạt…

Nhiều vấn đề vướng mắc hiện nay đối với mô hình phát triển này. Cũng đã có nhiều hội thảo với nhiều cấp độ khác nhau nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Đại diện Hội Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Hiện nay chưa có chuẩn, tiêu chuẩn về condotel nên quá trình thiết kế, xây dựng condotel gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng, tính toán các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đối với việc cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ hiện nay mỗi địa phương mỗi quan điểm và mỗi cách thực hiện khác nhau không có sự nhất quán dẫn đến diễn biến sự việc ngày càng phức tạp.

Đối với các vướng mắc liên qua đến thực trạng về mô hình condotel hiện nay ở Đà Nẵng cũng như trong cả nước, Luật sư Nguyễn Thuận - Hội Luật gia Đà Nẵng cho rằng: Trong thời gian chưa điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung luật và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cần có hướng dẫn cụ thể, thống nhất khai niệm mới, tỷ lệ đất xây dựng condotel trong từng dự án, thủ tục hành chính thống nhất cho các doanh nghiệp và người dân để tháo gỡ khó khăn trên. Đồng thời hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản này theo hướng cá nhân, tổ chức có thể mua căn hộ condotel.

Để gỡ khó những vấn đề đang vướng mắc hiện nay, Đà Nẵng có chủ trương ràng buộc ngay từ đầu đối với chủ đầu tư và chủ căn hộ condoetl theo hướng chủ đầu tư không được bán quá 70% số lượng căn hộ condotel tại các dự án để đảm bảo trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án cũng như cam kết với khách hàng. Chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, vận hành, khai thác và phân chia lợi nhuận với các chủ sở hữu căn hộ condotel theo thỏa thuận giữa các bên. Trường hợp các chủ sở hữu căn hộ condotel muốn kết thúc hợp đồng cho thuê lại với chủ đầu tư thì phải chuyển nhượng căn hộ condotel cho chủ đầu tư hoặc khách hàng khác, không được tự quản lý, tự cho thuê và ở tại căn hộ.

Nguyễn Nam


TIN LIÊN QUAN
Condotel, office-tel, shophouse đang bị biến tướng
Hiện nay, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường. Vì vậy, cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng, làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.
Condotel chiếm lĩnh bất động sản Đà Nẵng
Trong năm vừa qua, căn hộ khách sạn (condotel) là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất tại thị trường bất động sản Đà Nẵng. Số lượng chào bán mới và giao dịch thành công tăng đáng kể đang tạo áp lực cạnh tranh lớn lên các dự án căn hộ bán.
Cần cơ chế quản lý để tránh biến tướng condotel, officetel, shophouse
Trong một văn bản mới đây gửi đến Chính phủ và các bộ ngành liên quan, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ ở làm phá vỡ quy hoạch chung và gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.
Áp lực nào từ “cơn sóng Condotel” ở Đà Nẵng!
Nguồn cung căn hộ, khách sạn nghỉ dưỡng dạng condotel tại Đà Nẵng sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2018 cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này ở hiện tại và tương lai. Tuy nhiên tăng trưởng "nóng" đang chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn.
BĐS Đà Nẵng: Kỳ 3-Condotel, “cú hích APEC” và những ranh giới cạnh tranh
Sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã có tác động tích cực đến thị trường BĐS nói chung, condotel nói riêng cùng những kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2018. Tuy nhiên, việc phát triển “nóng” của Condotel đang xóa dần các ranh giới và gia tăng áp lực cạnh tranh với các sản phẩm BĐS có cùng phân khúc khách hàng.
Phát triển vận tải công cộng để giảm áp lực lên hạ tầng giao thông đô thị
Những năm qua, các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đã và đang tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đô thị và ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), trong đó có loại hình dịch vụ bằng xe buýt. Tuy nhiên, hệ thống VTHKCC này vẫn còn nhiều hạn chế liên quan đến quy hoạch, năng lực quản lý, quy mô, cơ sở hạ tầng…
Cao ốc “bóp nghẹt" giao thông nội đô
- Áp lực dân số lên hạ tầng là câu chuyện gây nhiều lo ngại tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Trong đó,  việc giải bài toán về nhà ở mà không đánh giá tác động tới hạ tầng đã làm cho vấn nạn ùn tắc giao thông ngày một thêm nghiêm trọng.
HoREA: Cần có cơ chế quản lý hiệu quả dự án condotel tránh tình trạng biến tướng
(Xây dựng) – Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản góp ý và đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đối với dự án, công trình condotel, officetel, resort cho UBND TP HCM và các Sở Xây dựng và Quy hoạch kiến trúc. Trong đó HoREA đề nghị, cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.
Đi tìm giải pháp làm giảm nhiệt "cuộc chiến" căn hộ khách sạn
Theo một báo cáo vừa đươc Hiệp hội BĐS TP.HCM công bố, năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn; Trong giai đoạn 2017-2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ condotel được mở bán. Sự bùng nổ nguồn cung này đang tạo áp lực cạnh tranh rất lớn và hệ thống hạ tầng.
'Đại đô thị' ép đường
Hà Nội đang bế tắc trong bài toán quy hoạch hạ tầng giao thông, trước áp lực đè nặng của gia tăng dân số, phương tiện cá nhân, đặc biệt là tình trạng đường chưa mở xong, cao ốc chọc trời đã mọc gần kín.
Cần giảm áp lực lên hạ tầng giao thông
Cấp phép xây dựng nhiều chung cư cao tầng đang tạo gánh nặng cho hạ tầng giao thông và các công trình công cộng
Condotel Biển Đá Vàng - Điểm sáng BĐS nghỉ dưỡng Phan Thiết
Với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông cùng những lợi thế sẵn có về tiềm năng du lịch biển, Phan Thiết (Bình Thuận) được ví như “làn gió mới” của thị trường BĐS nghỉ dưỡng, trở thành “điểm ngắm” của giới đầu tư.
Bộ GTVT cảnh báo áp lực giao thông khi quy hoạch ga Hà Nội 70 tầng
Quỹ đất dành cho giao thông hiện nay tại Hà Nội chỉ bằng 1/3 mức cần có. Giao thông Hà Nội đang quá tải, áp lực từ lượng người "đổ ra đường" đè nặng lên hạ tầng.
Phó Thủ tướng: Nhà cao tầng nội đô tạo áp lực giao thông
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng phát triển tràn lan các chung cư cao tầng trong nội thành, phá vỡ quy hoạch, trong khi các dự án vận tải khách công cộng khối lượng lớn chậm tiến độ, tạo áp lực lớn cho giao thông đô thị tại Hà Nội, TP.HCM, các trục giao thông chính và các đầu mối giao thông trọng điểm.
  Thế Giới
 • Trump nói 'không vội' đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
 • Thông tấn Nga:Việt Nam có lý do để không mua thêm tên lửa SPYDER
 • Video: Bầy sư tử tấn công trâu rừng đi lạc, kịch tính đến phút chót
  Xã Hội
 • Báo Hàn Quốc mong HLV Park Hang Seo làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam
 • 1000 chuông cửa trị giá 3.6 tỷ đồng sẽ đến tay gia đình các cầu thủ nếu tuyển Việt Nam vô địch
 • Chủ tịch tỉnh Phú Thọ được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Chuyện thần kỳ của một người con có hiếu, một vị quan thương dân
 • Ác giả tự có ác báo, trời cao có mắt không để ai chạy thoát bao giờ
 • Tiếng sét thần kỳ đánh chết kẻ ác, người tốt sống lại
  Học Làm Người
 • Đem nụ cười về nhà, chính là tặng một món quà lớn nhất cho thân nhân
 • Bắt nạt trí tuệ – Một hình thức bạo lực tinh thần không phải ai cũng nhận ra
 • Người vợ đã rơi nước mắt sau khi biết toàn bộ câu chuyện và quyết định tha thứ
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Loài chuột kỳ lạ hay "thí" luôn da cho kẻ săn mồi
 • Cả gan trêu đùa hổ dữ, chó Dogo nhận kết cục bi thảm
 • Ếch đực sống ở thành phố "tán gái" giỏi hơn ếch vùng quê
  Kỳ Đặc
 • Cựu quan chức Anh: Illuminati đang thao túng thế giới từ phía sau hậu trường
 • Cảnh giác trước những lời khen từ phía Malaysia
 • Nữ hoàng sắc đẹp đem con gái 13 tuổi đi bán trinh cho đại gia với giá 20.000 bảng Anh
  Văn Hóa
 • Tố bị quỵt tiền, Kỳ Duyên lộ cát xê khủng 120 triệu đồng/4 tiếng
 • Tiền đạo Anh Đức nói về áp lực của đàn em Đức Chinh
 • Truy tìm ‘cô bé Amy’ vừa khuấy động Hà thành những ngày chớm đông
  Kinh Tế
 • Đà Nẵng khẩn trương quy hoạch cảng du...
 • Serbia giận dữ phản ứng trước việc Kosovo thành lập quân đội
 • Thị trường Trung Quốc ngày càng khắt khe
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Dân mạng tuyên bố sớm về AFF Cup 2018: "Không nói nhiều, Việt Nam vô...
 • Công dân Trung Quốc được khuyên không nên sang Mỹ thời điểm này sau vụ CFO Huawei bị bắt giữ
 • Sau Nhật Bản, đến lượt Pháp loại trừ thiết bị Huawei, Đức đang dè chừng
  Thể Thao
 • Vé trận chung kết VN- Malaysia bị in lỗi đổi tên Malaysia thành "WINNER" (người thắng cuộc)
 • HLV Park Hang Seo: “Tôi đã sẵn sàng cho trận bán kết với Hàn Quốc”
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
  Giải Trí
 • Rò rỉ khoảnh khắc Noo Phước Thịnh hỗn chiến căng thẳng, fan nóng ruột: ‘Chuyện gì thế này?
 • Netizen mỉa mai TWICE khi nhận giải bài hát của năm tại MAMA 2018
 • Đây là cách Trấn Thành, Diệu Nhi ủng hộ ĐT Việt Nam trước chung kết
  Pháp Luật
 • Cầm dao rựa đi trả thù, một thanh niên bị chém tử vong
 • CSGT Đà Nẵng chốt 20 điểm 'nóng' trong đêm chung kết AFF Cup 2018
 • Lộ diện hung thủ sát hại người phụ nữ dìm xác xuống mương
  Giáo Dục
 • Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?
 • 12 người thiệt mạng sau khi ăn cơm nghi có độc tại Ấn Độ
 • Nhóm cô giáo đi xin xe đạp cũ về sửa lại tặng cho học sinh nghèo
  Sức Khỏe
 • Say sưa đeo tai nghe và dùng điện thoại di động khi cắm sạc pin, nam thanh niên bị điện giật
 • SONG HYE KYO: Bộ sưu tập khuyên tai của Song Hye Kyo trong Encounter
 • Ngã vào nồi nước luộc măng, cháu bé 2 tuổi bị bỏng nặng
  Ô tô - Xe Máy
 • Nửa triệu USD rơi ra đường, tài xế thi nhau xuống nhặt
 • Thêm ứng dụng xe khách sắp được trình làng
 • Giá xe Honda Civic 2019 cập nhật mới nhất
  Nhà Đất
 • Cư dân The Park Residence căng băng rôn phản đối chủ đầu tư
 • Căn hộ 45m² màu trung tính vô cùng độc đáo bởi khéo tô vẽ bằng những cây xương rồng
 • Lý giải sức hút của dự án Vincity Grand Park
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Đàn bà khôn, dù có yêu đến "chết đi sống lại" cũng tuyệt đối không cho đàn ông 3 thứ này
 • 3 thời điểm chồng thèm "yêu" nhất, vợ có giận mấy cũng đừng bỏ đói kẻo cô khác chiều hộ đấy!
 • Nghe bí mật động trời từ bố vợ, con rể choáng váng vì mình bị "qua mặt" bấy lâu nay
Nguồn: thoibao.today