Các quốc gia trên thế giới đánh thuế nhà đất như thế nào?

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Các quốc gia trên thế giới đánh thuế nhà đất như thế nào?
17/04/2018 08:57:31

Chủ đề: Thuế nhà đất CafeLand – Hiện nay, hầu hết quốc gia trên thế giới đều thực hiện thu thuế tài sản. Thuế tài sản ở các nước thể hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3 – 4% ở các nước phát triển, tỷ lệ này lên đến 8% ở một số nước phát triển như Nhật Bản. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều quan trọng là thuế thu được dùng vào mục đích gì ở các nước phát triển đó hầu hết đều công khai khá rõ. Người dân nộp thuế cao và hưởng phúc lợi xã hội cao tư


Châu Á

Tại Hàn Quốc, mức thuế dao động từ 0,2 – 0,5%, đối với đất ở, 4% đối với đất xây dựng sân golf và khu du lịch hạng sang. Còn đối với nhà ở thông thường, mức thuế sẽ từ 0,1 – 0,4%. Các nhà máy ở khu dân cư phải chịu mức thuế 0,5% nhưng ở vùng có mật độ dân số lớn, mức thuế này có thể tăng đến 250%.


Ngoài ra, đất và nhà ở có giá trị vượt ngưỡng quy định còn phải nộp thuế bất động sản với thuế suất từ 0,5 – 2%. Đối với các tòa nhà mục đích khác sẽ được áp dụng mức thuế suất 0,25%.

Cũng tại quốc gia này, nhà ở sử dụng cho các mục đích xa xỉ thưởng bị đánh thuế rất cao.


Trong khi đó, tại vùng lãnh thổ Đài Loan cũng quy định thuế đất 0,2 – 5% tùy từng loại đất, diện tích. Còn đối với thuế nhà, quốc gia này áp dụng mức thuế 1,2 – 2% đối với nhà chung cư ; khoảng 1,4% đối với nhà riêng; 3 – 5% đối với công trình thương mại.

Bên cạnh đó, quốc gia Brunei chỉ đánh thuế nhà (gồm cả nhà phố thương mại) với mức 12% giá trị, mặc dù đất nước này được xếp trong hàng giàu có của khu vực Đông Nam Á.

Các quốc gia khác như Philippines quy định các loại nhà chịu thuế gồm nhà ở, nhà kinh doanh, đất ở, đất xây dựng công trình với mức thuế 2% ở Manila và 1% ở tỉnh khác; Campuchia quy định thu thuế đối với nhà ở, tòa nhà và công trình trên đất có giá trị trên 100 triệu KhR (tương đương 24.900 USD) với mức thuế 0,1%.

Chính sách thuế này đã được áp dụng tại Campuchia từ năm 2010 và đến nay, mức sống tại quốc gia này luôn nằm trong danh sách thấp nhất thế giới. Ngoài ra, các loại thủ tục và chi phí chuyển đổi bất động sản của Campuchia cũng rất dễ dàng.


Chưa hết, tại Singapore, các bất động sản nhà ở với mức giá dưới 8.000 USD được hưởng thuế bất động sản bằng 0. Đây chủ yếu là căn hộ có một và hai phòng. Ngoài ra, mức thuế tài sản sẽ dao động từ 4 – 16% giá trị đối với nhà, đất vượt ngưỡng, trong đó nhà thương mại, nhà công nghiệp là 10%. Còn thuế bất động sản đối với nhà bỏ trống dao động từ 10 – 20%.

Trong khi Indonesia chỉ áp thuế 0,5% đối với nhà, đất có giá trị vượt 8.000.000 Rp (gần 600 USD).


Châu Âu

Tại các nước Bắc Âu và Tây Âu như Thụy Sỹ, mức thuế dao động từ 0,5 – 3%; Phần Lan từ 1,2 – 2%. Tuy nhiên ở Phần Lan, với đất thương mại, công nghiệp, nhà đất có giá trị vượt 29.200 USD sẽ áp dụng mức thuế cao hơn gấp 1,3 lần.

Khu vực các quốc gia Đông Âu và Nam Âu như Hungary, mức thuế suất khoảng 1,5% và Hy Lạp từ 0,3 – 0,8%.

Trong khi đó tại Anh, tùy theo giá trị ngôi nhà thuộc khoảng nào mà có tỷ lệ đánh thuế khác nhau. Với căn nhà thứ 2, thuế phải đóng ở mức cao hơn đến 3%. Quốc gia này cũng áp thuế 7,5% đối với nhà, đất bỏ trống từ 2 năm trở lên.

Cụ thể, đối với nhà thứ nhất ở Anh, mức thuế hiện tại được tính lũy tiến 5 bậc dựa trên giá trị nhà. Với bậc thấp nhất, nhà ở có giá trị dưới 125.000 Bảng Anh sẽ được miễn hoàn toàn thuế, trong khi ở mức cao hơn là từ 125.001 – 250.000 Bảng Anh, thuế suất chỉ 2%.

Theo số liệu từ chính phủ Anh, đa số hộ gia đình Anh hiện sở hữu một nhà ở trị giá dưới 250.000 Bảng Anh, mức thuế chỉ khoảng 0 – 2%. Các bậc thuế tiếp theo từ 5 – 12% chủ yếu đánh vào tầng lớp từ thu nhập trung bình khá tới nhóm siêu giàu tại Anh.

Tại Mỹ, người sở hữu nhà kể từ khi bắt đầu sở hữu, phải đóng thuế đất cho địa phương. Việc đánh thuế bất động sản do các tiểu bang quy định, mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau. Giá trị bất động sản ở các bang cũng khác nhau. Như tại một số quận tại tiểu bang New York, mức thuế suất áp dụng lên tới hơn 3%. Đây cũng là khu vực có giá bất động sản cao khiến tiền thuế đất nộp hàng năm của quận thuộc hạng cao. Trong khi ở nhiều khu vực, thuế suất thuế tài sản dưới 0,5%.


Châu Mỹ

Tại Mỹ, người sở hữu nhà kể từ khi bắt đầu sở hữu đều phải đóng thuế đất cho địa phương. Việc đánh thuế bất động sản này do các tiểu bang quy định.

Điển hình như một số quận tại tiểu bang New York, mức thuế đất được áp dụng lên tới hơn 3%. Đây cũng là khu vực có giá bất động sản cao khiến tiền thuế đất nộp hàng năm của quận được xêp vào hàng cao ngất ngưỡng. Trong khi ở nhiều khu vực khác, thuế suất thuế tài sản dưới 0,5%.

Khoản thuế bất động sản này được nhiều địa phương ở Mỹ coi là nguồn thu chính cho ngân sách dùng để chi cho trường học, bệnh viện, công viên, xây dựng đường sá...

Tóm lại, đánh thuế bất động sản tại các quốc gia là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách chính quyền, cân bằng thị trường, cân bằng mức cung – cầu, giảm thiểu rủi ro trong đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu kỹ để có hướng xây dựng luật phù hợp với thực tế. Điều quan trọng là việc đánh thuế phải đi đôi với công khai minh bạch và quản lý được các nguồn thu của cá nhân, đảm bảo tính chính xác, công bằng và không gây bức xức trong dư luận.


TIN LIÊN QUAN
Các quốc gia Đông Nam Á tính thuế nhà đất như thế nào?
Các quốc gia tại Đông Nam Á luôn được xem là thiên đường cho giới đầu tư bất động sản bởi mức thuế tài sản nhà đất khá dễ chịu.
Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới
Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay, diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, quy tụ rất nhiều tỷ phú trên thế giới.
Bí mật thế giới trong lòng đất ở Singapore
Với diện tích đất đai hạn hẹp so với nhiều quốc gia khác, Singapore chọn cách xây dựng các công trình trong lòng đất để đáp ứng yêu cầu phát triển.
Người đàn ông này chỉ còn 4.795 ngày để sống và ông ấy sẽ dành toàn bộ nó để giúp ích cho con người
Ngài Ray Avery là một nhà khoa học thành công của New Zealand, ông cống hiến gần như cả cuộc đời mình cho việc cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe rẻ và tốt hơn cho các quốc gia nghèo trên thế giới.
4 lý do vì sao Phần Lan có nền giáo dục tốt nhất thế giới
Phần Lan là một quốc gia sáng tạo khi xét về nền giáo dục. Phần Lan liên tục là một trong những nước phát triển đạt kết quả tốt nhất theo Chương trình Đánh giá sinh viên quốc tế (PISA), một công cụ quan trọng để đánh giá các hệ thống giáo dục trên toàn cầu.
Tướng Trung Quốc Tôn Kiếm Quốc: “Đừng dựa vào nước lớn trên Biển Đông”
Đài BBC của Anh cho biết, phát biểu trước các nhà ngoại giao và các chuyên gia an ninh tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới hàng năm tại Bắc Kinh hôm Chủ nhật ngày 22/6, một lãnh đạo quân đội Trung Quốc nói các nước nhỏ không nên phối hợp với các cường quốc để làm bất ổn an ninh khu vực.
Đẹp tuyệt mỹ những bông cúc xanh đầu tiên trên thế giới
Được biết, sau hoa hồng thì hoa cúc là loài hoa bán chạy thứ hai trên thế giới. Hoa cúc gần như có đủ tất cả các màu nhưng màu xanh lam thì chưa hề có. Chính vì vậy, trải qua nhiều năm nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học cũng đã tìm ra giống bông cúc xanh đầu tiên trên thế giới. (Nguồn Sina).
Những cách hành xử "kiểu Mỹ" nhưng đáng để chúng ta học tập
Tất cả chúng ta đều biết đất nước Mỹ là một cường quốc mạnh gần như là nhất thế giới về các lĩnh vực như: quân sự, kinh tế... Bên cạnh đó, văn hóa ứng xử của người Mỹ cũng có nhiều điều thú vị nên học tập.
Chuyên gia Mỹ thừa nhận Su-35 là ông vua bầu trời
(Bình luận quân sự) - Chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 của Nga hiện được các chuyên gia quân sự đánh giá là xuất sắc nhất trong dòng máy bay đồng hạng trên thế giới.
Nhiếp ảnh gia dành 6 năm để tạo ra một đoạn video ngắn biến ảnh tĩnh sống động như thật
Từ Vạn lý trường thành Trung Quốc tới cầu Cổng vàng ở San Francisco, các cảnh quan tuyệt đẹp từ khắp nơi trên thế giới đã được nhiếp ảnh gia Reiffer thổi hồn thành ảnh 3D.
Ấn Độ gấp rút kiếm tìm phương án thay thế 'tiêm kích huyền thoại' MiG-21
Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã gửi thư yêu cầu đến các hãng sản xuất máy bay trên thế giới tham gia đấu thầu hỗ trợ nước này sản xuất một loại máy bay chiến đấu mới nội địa.
Trung Quốc chế tạo công nghệ sạc pin nhanh nhất thế giới, 20 phút đầy pin
Meizu, một nhà sản xuất Trung Quốc, đã chế tạo công nghệ sạc điện thoại nhanh nhất thế giới, với tên gọi Super mCharge.
Ngày Tết, người Việt gói bánh chưng còn các quốc gia khác ăn bánh gì?
Trong những ngày Tết người Việt quây quần bên đĩa bánh chưng xanh, các quốc gia khác trên thế giới cũng đang thưởng thức món bánh may mắn của mình!
YouTuber nổi tiếng đánh giá camera Huawei P9 có chất lượng rất tệ dù đóng mác Leica
Leica vốn nổi tiếng với những mẫu máy ảnh tốt nhất trên thế giới do đó việc hãng này hợp tác với nhà sản xuất smartphone Trung Quốc, Huawei, đã gây được sự chú ý của giới truyền thông. Tuy nhiên, thương vụ hợp tác này có vẻ không hiệu quả như người ta mong đợi.
  Thế Giới
 • Cầu thủ nhí Thái Lan tưởng niệm thợ lặn hi sinh tại hang Tham Luang
 • TT Pháp - Croatia vỡ òa trên khán đài sau trận chung kết cảm xúc
 • Ông Trump sẽ “rắn” với ông Putin? | Thế giới | Báo điện tử Tiền Phong
  Xã Hội
 • Xôn xao clip CĐV tuyển Pháp và Croatia 'hỗn chiến' trên đường phố Sài Gòn
 • Hà Nội sắp làm đường Tây Thăng Long, rộng hơn 60m
 • Màn 'chia phe' siêu dễ thương của CĐV làng quê trong trận chung kết World Cup 2018
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Bài học giáo huấn của người xưa: Vật họp theo loài, người phân theo nhóm
 • Hồn ma bóng quế đều không dám đến gần người lương thiện. Lý do là vì…
 • “Tử sinh hữu mệnh, phú quý tại Thiên”: Câu chuyện Đường triều nữ tử đoán mệnh như thần
  Học Làm Người
 • Luận bàn cùng Thánh nhân: Phụ nữ và hổ dữ có quan hệ gì?
 • Buông bỏ tình mới tu thành từ bi
 • Công chúa thật, công chúa giả – Số phận bi thảm của giới quý tộc thời mất nước
  Nghệ Thuật Sống
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
 • 7 mẩu chuyện đáng suy ngẫm về cuộc sống: “Bên cạnh đường vẫn có đường”
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Hơn 1 triệu loài côn trùng trên Trái đất nhưng đây là lý do mà chúng “sợ” sống dưới biển
 • Ngộ nghĩnh cá thằn lằn, mực đuôi ngắn dưới đáy biển
 • Ở Mỹ có một cây sồi "thừa kế" đất từ chính "cha" của nó, được luật pháp bảo vệ
  Kỳ Đặc
 • Vợ không chịu nấu món trứng, chồng đi mượn súng của bố về bắn chết
 • Bí ẩn vùng đất Hyperborea: Nền văn minh hùng mạnh ở Bắc Cực bị mất tích?
 • Gặp tai nạn giữa đường, bu lại xem và chụp ảnh khiến nạn nhân tử vong vì không được đưa đi cấp cứu
  Văn Hóa
 • Hè ngát xanh với những điểm du lịch tránh nắng gần Hà Nội
 • Huyền Baby: Cuộc sống của Hot girl sau khi lấy chồng
 • Tạo đột phá trong quảng bá hình ảnh, khách quốc tế đến Hà Nội tăng mạnh
  Kinh Tế
 • Kinh tế Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
 • Gelex đã chuyển nhượng hết gần 105 triệu cp CAV, THI và HEM cho Gelex Electric
 • IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2018
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Elon Musk công kích thợ lặn người Anh “dám” nói tàu ngầm giải cứu “chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi”
 • Việt Nam gây sốc thế giới khi phát triển thành công Lá nhân tạo
 • Đừng bất ngờ vì hiện tượng ASMR hoàn toàn có lợi về cả thể chất lẫn tinh thần của bạn
  Thể Thao
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
 • Hãy dừng “ăn bẩn” trên công sức các cầu thủ đã chiến đấu vì danh dự Việt Nam!
 • Fans châu Á ‘chỉ trích’ AFC chơi xấu U23 Việt Nam, bất công với Quang Hải và Bùi Tiến Dũng
  Giải Trí
 • Vẻ gợi cảm của diễn viên 'Hậu duệ mặt trời' Cao Thái Hà
 • Á hậu Kiều Khanh bế con bí mật chúc mừng sinh nhật chồng
 • Nhạc hội song ca tập 14: Hồng Nhung lần đầu xuất hiện trên truyền hình sau ly hôn
  Pháp Luật
 • Lịch thi đấu bóng đá ngày 16.7 và rạng sáng 17.7
 • 6 cách làm đẹp da từ nước vo gạo không phải ai cũng biết
 • Nghi phạm chém chết nhân tình trong đêm chung kết World Cup
  Giáo Dục
 • “Điểm bình quân từ 7.5-8.5/môn thì cơ hội trúng tuyển vào ĐH Ngoại thương rất cao”
 • Điểm chuẩn các trường công an, quân đội sẽ giảm
 • Đại học Luật TP HCM công bố kết quả sơ tuyển
  Sức Khỏe
 • Sắp ra mắt, mỹ phẩm DECITO hứa hẹn nâng tầm nhan sắc phái đẹp Việt
 • Bệnh viện 'khó thở' khi bị siết... siêu âm
 • Nhập viện cấp cứu sau khi hái nấm lạ ăn
  Ô tô - Xe Máy
 • Nữ tài xế xe tải vật lộn với siêu xe gầm thấp
 • Cổ động viên Pháp phá ôtô người đi đường để mừng vô địch
 • Phóng với tốc độ 'tử thần', tài xế BMW đâm thẳng người lái taxi
  Nhà Đất
 • Bán Chung cư Amber Riverside tại Hai Bà Trưng Hà Nội
 • Quảng Bình: Giao dịch ấn tượng trong ngày mở bán Khu nhà ở Thương mại Trường Thịnh
 • Nam Long bắt tay đối tác Nhật phát triển giai đoạn 1 Waterpoint
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Người yêu cũ của người yêu - Sự tồn tại khó tả nhất trần đời được lột tả trong clip 2 triệu view
 • Cuộc sống đôi khi chua chát như trong phim "Gạo Nếp Gạo Tẻ": Mất vợ mất chồng, hạnh phúc tan nát cũng chỉ bởi chữ TIỀN!
 • Lần đầu tiên nhìn thấy Lâm Khánh Chi thay đồ trước mặt mình, mẹ chồng nói 1 câu khó tưởng tượng
Nguồn: thoibao.today