Các quốc gia trên thế giới đánh thuế nhà đất như thế nào?

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Các quốc gia trên thế giới đánh thuế nhà đất như thế nào?
17/04/2018 08:57:31

Chủ đề: Thuế nhà đất CafeLand – Hiện nay, hầu hết quốc gia trên thế giới đều thực hiện thu thuế tài sản. Thuế tài sản ở các nước thể hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3 – 4% ở các nước phát triển, tỷ lệ này lên đến 8% ở một số nước phát triển như Nhật Bản. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều quan trọng là thuế thu được dùng vào mục đích gì ở các nước phát triển đó hầu hết đều công khai khá rõ. Người dân nộp thuế cao và hưởng phúc lợi xã hội cao tư


Châu Á

Tại Hàn Quốc, mức thuế dao động từ 0,2 – 0,5%, đối với đất ở, 4% đối với đất xây dựng sân golf và khu du lịch hạng sang. Còn đối với nhà ở thông thường, mức thuế sẽ từ 0,1 – 0,4%. Các nhà máy ở khu dân cư phải chịu mức thuế 0,5% nhưng ở vùng có mật độ dân số lớn, mức thuế này có thể tăng đến 250%.


Ngoài ra, đất và nhà ở có giá trị vượt ngưỡng quy định còn phải nộp thuế bất động sản với thuế suất từ 0,5 – 2%. Đối với các tòa nhà mục đích khác sẽ được áp dụng mức thuế suất 0,25%.

Cũng tại quốc gia này, nhà ở sử dụng cho các mục đích xa xỉ thưởng bị đánh thuế rất cao.


Trong khi đó, tại vùng lãnh thổ Đài Loan cũng quy định thuế đất 0,2 – 5% tùy từng loại đất, diện tích. Còn đối với thuế nhà, quốc gia này áp dụng mức thuế 1,2 – 2% đối với nhà chung cư ; khoảng 1,4% đối với nhà riêng; 3 – 5% đối với công trình thương mại.

Bên cạnh đó, quốc gia Brunei chỉ đánh thuế nhà (gồm cả nhà phố thương mại) với mức 12% giá trị, mặc dù đất nước này được xếp trong hàng giàu có của khu vực Đông Nam Á.

Các quốc gia khác như Philippines quy định các loại nhà chịu thuế gồm nhà ở, nhà kinh doanh, đất ở, đất xây dựng công trình với mức thuế 2% ở Manila và 1% ở tỉnh khác; Campuchia quy định thu thuế đối với nhà ở, tòa nhà và công trình trên đất có giá trị trên 100 triệu KhR (tương đương 24.900 USD) với mức thuế 0,1%.

Chính sách thuế này đã được áp dụng tại Campuchia từ năm 2010 và đến nay, mức sống tại quốc gia này luôn nằm trong danh sách thấp nhất thế giới. Ngoài ra, các loại thủ tục và chi phí chuyển đổi bất động sản của Campuchia cũng rất dễ dàng.


Chưa hết, tại Singapore, các bất động sản nhà ở với mức giá dưới 8.000 USD được hưởng thuế bất động sản bằng 0. Đây chủ yếu là căn hộ có một và hai phòng. Ngoài ra, mức thuế tài sản sẽ dao động từ 4 – 16% giá trị đối với nhà, đất vượt ngưỡng, trong đó nhà thương mại, nhà công nghiệp là 10%. Còn thuế bất động sản đối với nhà bỏ trống dao động từ 10 – 20%.

Trong khi Indonesia chỉ áp thuế 0,5% đối với nhà, đất có giá trị vượt 8.000.000 Rp (gần 600 USD).


Châu Âu

Tại các nước Bắc Âu và Tây Âu như Thụy Sỹ, mức thuế dao động từ 0,5 – 3%; Phần Lan từ 1,2 – 2%. Tuy nhiên ở Phần Lan, với đất thương mại, công nghiệp, nhà đất có giá trị vượt 29.200 USD sẽ áp dụng mức thuế cao hơn gấp 1,3 lần.

Khu vực các quốc gia Đông Âu và Nam Âu như Hungary, mức thuế suất khoảng 1,5% và Hy Lạp từ 0,3 – 0,8%.

Trong khi đó tại Anh, tùy theo giá trị ngôi nhà thuộc khoảng nào mà có tỷ lệ đánh thuế khác nhau. Với căn nhà thứ 2, thuế phải đóng ở mức cao hơn đến 3%. Quốc gia này cũng áp thuế 7,5% đối với nhà, đất bỏ trống từ 2 năm trở lên.

Cụ thể, đối với nhà thứ nhất ở Anh, mức thuế hiện tại được tính lũy tiến 5 bậc dựa trên giá trị nhà. Với bậc thấp nhất, nhà ở có giá trị dưới 125.000 Bảng Anh sẽ được miễn hoàn toàn thuế, trong khi ở mức cao hơn là từ 125.001 – 250.000 Bảng Anh, thuế suất chỉ 2%.

Theo số liệu từ chính phủ Anh, đa số hộ gia đình Anh hiện sở hữu một nhà ở trị giá dưới 250.000 Bảng Anh, mức thuế chỉ khoảng 0 – 2%. Các bậc thuế tiếp theo từ 5 – 12% chủ yếu đánh vào tầng lớp từ thu nhập trung bình khá tới nhóm siêu giàu tại Anh.

Tại Mỹ, người sở hữu nhà kể từ khi bắt đầu sở hữu, phải đóng thuế đất cho địa phương. Việc đánh thuế bất động sản do các tiểu bang quy định, mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau. Giá trị bất động sản ở các bang cũng khác nhau. Như tại một số quận tại tiểu bang New York, mức thuế suất áp dụng lên tới hơn 3%. Đây cũng là khu vực có giá bất động sản cao khiến tiền thuế đất nộp hàng năm của quận thuộc hạng cao. Trong khi ở nhiều khu vực, thuế suất thuế tài sản dưới 0,5%.


Châu Mỹ

Tại Mỹ, người sở hữu nhà kể từ khi bắt đầu sở hữu đều phải đóng thuế đất cho địa phương. Việc đánh thuế bất động sản này do các tiểu bang quy định.

Điển hình như một số quận tại tiểu bang New York, mức thuế đất được áp dụng lên tới hơn 3%. Đây cũng là khu vực có giá bất động sản cao khiến tiền thuế đất nộp hàng năm của quận được xêp vào hàng cao ngất ngưỡng. Trong khi ở nhiều khu vực khác, thuế suất thuế tài sản dưới 0,5%.

Khoản thuế bất động sản này được nhiều địa phương ở Mỹ coi là nguồn thu chính cho ngân sách dùng để chi cho trường học, bệnh viện, công viên, xây dựng đường sá...

Tóm lại, đánh thuế bất động sản tại các quốc gia là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách chính quyền, cân bằng thị trường, cân bằng mức cung – cầu, giảm thiểu rủi ro trong đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu kỹ để có hướng xây dựng luật phù hợp với thực tế. Điều quan trọng là việc đánh thuế phải đi đôi với công khai minh bạch và quản lý được các nguồn thu của cá nhân, đảm bảo tính chính xác, công bằng và không gây bức xức trong dư luận.


TIN LIÊN QUAN
Các quốc gia Đông Nam Á tính thuế nhà đất như thế nào?
Các quốc gia tại Đông Nam Á luôn được xem là thiên đường cho giới đầu tư bất động sản bởi mức thuế tài sản nhà đất khá dễ chịu.
Điểm mặt 20 tỷ phú giàu nhất theo các quốc gia trên thế giới
Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay, diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, quy tụ rất nhiều tỷ phú trên thế giới.
Bí mật thế giới trong lòng đất ở Singapore
Với diện tích đất đai hạn hẹp so với nhiều quốc gia khác, Singapore chọn cách xây dựng các công trình trong lòng đất để đáp ứng yêu cầu phát triển.
Người đàn ông này chỉ còn 4.795 ngày để sống và ông ấy sẽ dành toàn bộ nó để giúp ích cho con người
Ngài Ray Avery là một nhà khoa học thành công của New Zealand, ông cống hiến gần như cả cuộc đời mình cho việc cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe rẻ và tốt hơn cho các quốc gia nghèo trên thế giới.
4 lý do vì sao Phần Lan có nền giáo dục tốt nhất thế giới
Phần Lan là một quốc gia sáng tạo khi xét về nền giáo dục. Phần Lan liên tục là một trong những nước phát triển đạt kết quả tốt nhất theo Chương trình Đánh giá sinh viên quốc tế (PISA), một công cụ quan trọng để đánh giá các hệ thống giáo dục trên toàn cầu.
Tướng Trung Quốc Tôn Kiếm Quốc: “Đừng dựa vào nước lớn trên Biển Đông”
Đài BBC của Anh cho biết, phát biểu trước các nhà ngoại giao và các chuyên gia an ninh tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới hàng năm tại Bắc Kinh hôm Chủ nhật ngày 22/6, một lãnh đạo quân đội Trung Quốc nói các nước nhỏ không nên phối hợp với các cường quốc để làm bất ổn an ninh khu vực.
Đẹp tuyệt mỹ những bông cúc xanh đầu tiên trên thế giới
Được biết, sau hoa hồng thì hoa cúc là loài hoa bán chạy thứ hai trên thế giới. Hoa cúc gần như có đủ tất cả các màu nhưng màu xanh lam thì chưa hề có. Chính vì vậy, trải qua nhiều năm nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học cũng đã tìm ra giống bông cúc xanh đầu tiên trên thế giới. (Nguồn Sina).
"Dắt túi" cách quản lý tiền của các đại gia này, chẳng mấy mà giàu!
Tài chính - Bất động sản - Các đại gia trên thế giới đều có quan điểm chi tiêu tiền kiếm được cũng như cách để khiến tiền sinh sôi khiến ai cũng phải
Chuyên gia Mỹ thừa nhận Su-35 là ông vua bầu trời
(Bình luận quân sự) - Chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 của Nga hiện được các chuyên gia quân sự đánh giá là xuất sắc nhất trong dòng máy bay đồng hạng trên thế giới.
Những cách hành xử "kiểu Mỹ" nhưng đáng để chúng ta học tập
Tất cả chúng ta đều biết đất nước Mỹ là một cường quốc mạnh gần như là nhất thế giới về các lĩnh vực như: quân sự, kinh tế... Bên cạnh đó, văn hóa ứng xử của người Mỹ cũng có nhiều điều thú vị nên học tập.
Nhiếp ảnh gia dành 6 năm để tạo ra một đoạn video ngắn biến ảnh tĩnh sống động như thật
Từ Vạn lý trường thành Trung Quốc tới cầu Cổng vàng ở San Francisco, các cảnh quan tuyệt đẹp từ khắp nơi trên thế giới đã được nhiếp ảnh gia Reiffer thổi hồn thành ảnh 3D.
Ấn Độ gấp rút kiếm tìm phương án thay thế 'tiêm kích huyền thoại' MiG-21
Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã gửi thư yêu cầu đến các hãng sản xuất máy bay trên thế giới tham gia đấu thầu hỗ trợ nước này sản xuất một loại máy bay chiến đấu mới nội địa.
Trung Quốc chế tạo công nghệ sạc pin nhanh nhất thế giới, 20 phút đầy pin
Meizu, một nhà sản xuất Trung Quốc, đã chế tạo công nghệ sạc điện thoại nhanh nhất thế giới, với tên gọi Super mCharge.
Ngày Tết, người Việt gói bánh chưng còn các quốc gia khác ăn bánh gì?
Trong những ngày Tết người Việt quây quần bên đĩa bánh chưng xanh, các quốc gia khác trên thế giới cũng đang thưởng thức món bánh may mắn của mình!
  Thế Giới
 • Trump nói 'không vội' đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
 • Thông tấn Nga:Việt Nam có lý do để không mua thêm tên lửa SPYDER
 • Video: Bầy sư tử tấn công trâu rừng đi lạc, kịch tính đến phút chót
  Xã Hội
 • Báo Hàn Quốc mong HLV Park Hang Seo làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam
 • 1000 chuông cửa trị giá 3.6 tỷ đồng sẽ đến tay gia đình các cầu thủ nếu tuyển Việt Nam vô địch
 • Chủ tịch tỉnh Phú Thọ được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Chuyện thần kỳ của một người con có hiếu, một vị quan thương dân
 • Ác giả tự có ác báo, trời cao có mắt không để ai chạy thoát bao giờ
 • Tiếng sét thần kỳ đánh chết kẻ ác, người tốt sống lại
  Học Làm Người
 • Đem nụ cười về nhà, chính là tặng một món quà lớn nhất cho thân nhân
 • Bắt nạt trí tuệ – Một hình thức bạo lực tinh thần không phải ai cũng nhận ra
 • Người vợ đã rơi nước mắt sau khi biết toàn bộ câu chuyện và quyết định tha thứ
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Loài chuột kỳ lạ hay "thí" luôn da cho kẻ săn mồi
 • Cả gan trêu đùa hổ dữ, chó Dogo nhận kết cục bi thảm
 • Ếch đực sống ở thành phố "tán gái" giỏi hơn ếch vùng quê
  Kỳ Đặc
 • Cựu quan chức Anh: Illuminati đang thao túng thế giới từ phía sau hậu trường
 • Cảnh giác trước những lời khen từ phía Malaysia
 • Nữ hoàng sắc đẹp đem con gái 13 tuổi đi bán trinh cho đại gia với giá 20.000 bảng Anh
  Văn Hóa
 • Tố bị quỵt tiền, Kỳ Duyên lộ cát xê khủng 120 triệu đồng/4 tiếng
 • Tiền đạo Anh Đức nói về áp lực của đàn em Đức Chinh
 • Truy tìm ‘cô bé Amy’ vừa khuấy động Hà thành những ngày chớm đông
  Kinh Tế
 • Đà Nẵng khẩn trương quy hoạch cảng du...
 • Serbia giận dữ phản ứng trước việc Kosovo thành lập quân đội
 • Thị trường Trung Quốc ngày càng khắt khe
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Dân mạng tuyên bố sớm về AFF Cup 2018: "Không nói nhiều, Việt Nam vô...
 • Công dân Trung Quốc được khuyên không nên sang Mỹ thời điểm này sau vụ CFO Huawei bị bắt giữ
 • Sau Nhật Bản, đến lượt Pháp loại trừ thiết bị Huawei, Đức đang dè chừng
  Thể Thao
 • Vé trận chung kết VN- Malaysia bị in lỗi đổi tên Malaysia thành "WINNER" (người thắng cuộc)
 • HLV Park Hang Seo: “Tôi đã sẵn sàng cho trận bán kết với Hàn Quốc”
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
  Giải Trí
 • Rò rỉ khoảnh khắc Noo Phước Thịnh hỗn chiến căng thẳng, fan nóng ruột: ‘Chuyện gì thế này?
 • Netizen mỉa mai TWICE khi nhận giải bài hát của năm tại MAMA 2018
 • Đây là cách Trấn Thành, Diệu Nhi ủng hộ ĐT Việt Nam trước chung kết
  Pháp Luật
 • Cầm dao rựa đi trả thù, một thanh niên bị chém tử vong
 • CSGT Đà Nẵng chốt 20 điểm 'nóng' trong đêm chung kết AFF Cup 2018
 • Lộ diện hung thủ sát hại người phụ nữ dìm xác xuống mương
  Giáo Dục
 • Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?
 • 12 người thiệt mạng sau khi ăn cơm nghi có độc tại Ấn Độ
 • Nhóm cô giáo đi xin xe đạp cũ về sửa lại tặng cho học sinh nghèo
  Sức Khỏe
 • Say sưa đeo tai nghe và dùng điện thoại di động khi cắm sạc pin, nam thanh niên bị điện giật
 • SONG HYE KYO: Bộ sưu tập khuyên tai của Song Hye Kyo trong Encounter
 • Ngã vào nồi nước luộc măng, cháu bé 2 tuổi bị bỏng nặng
  Ô tô - Xe Máy
 • Nửa triệu USD rơi ra đường, tài xế thi nhau xuống nhặt
 • Thêm ứng dụng xe khách sắp được trình làng
 • Giá xe Honda Civic 2019 cập nhật mới nhất
  Nhà Đất
 • Cư dân The Park Residence căng băng rôn phản đối chủ đầu tư
 • Căn hộ 45m² màu trung tính vô cùng độc đáo bởi khéo tô vẽ bằng những cây xương rồng
 • Lý giải sức hút của dự án Vincity Grand Park
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Đàn bà khôn, dù có yêu đến "chết đi sống lại" cũng tuyệt đối không cho đàn ông 3 thứ này
 • 3 thời điểm chồng thèm "yêu" nhất, vợ có giận mấy cũng đừng bỏ đói kẻo cô khác chiều hộ đấy!
 • Nghe bí mật động trời từ bố vợ, con rể choáng váng vì mình bị "qua mặt" bấy lâu nay
Nguồn: thoibao.today