Blog chứng khoán: Hoảng loạn đã cực điểm?

.

Hôm nay có thể là một phiên washout nếu như các phiên tới đây áp lực bán giảm xuống và biên độ dao động hẹp lại...

  • Blog chứng khoán: Cơ hội cho dòng tiền muộn
  • Blog chứng khoán: Hoảng loạn đã cực điểm?
  • Blog chứng khoán: Tiền quá kiên nhẫn
  • Blog chứng khoán: Cơ hội ngắn hạn
  • Blog chứng khoán: Phục hồi đẹp

Hôm nay có thể là một phiên washout nếu như các phiên tới đây áp lực bán giảm xuống và biên độ dao động hẹp lại.

Thị trường ngày 19/5/2018:

Diễn biến rất mạnh mẽ và sức ép đủ lớn để bung ra tất cả lượng hàng còn do dự. Một phiên giảm mang dáng dấp của selling climax nếu như các nhịp test cung tiếp theo có kết quả tốt.

Nếu hôm nay giảm sâu thì rất nhiều cổ phiếu sẽ chạm đáy cũ hoặc nhúng qua đáy cũ. Điều cần thấy là một sự tham lam lộ rõ. Cơ hội lặp lại lần thứ hai mà không nảy lòng tham là có vấn đề.

Phiên hoảng loạn hôm nay kéo rất dài, đến tận sau 2h mới chạm đáy. Từng đó thời gian là màn tra tấn tâm lý khủng khiếp. Áp lực này sẽ đẩy lượng hàng thoát ra tối đa, giúp quan sát tốt hơn khả năng chịu đựng của người cầm cổ.

Cũng phải thấy rằng sau đợt kéo lên cực nhanh đầu tháng 6, thị trường chưa điều chỉnh đủ lớn do người cầm cổ giữ chặt hàng vì nếu thị trường đã có đáy thì không có lý do gì để phải bán ra nếu không đầu cơ ngắn hạn. Hôm nay có nhiều yếu tố tạo sức ép, từ việc giá giảm mạnh hôm qua đến diễn biến xấu tệ từ thị trường thế giới.

Dòng tiền đã tăng ấn tượng hôm nay và đó là điều tốt. Nước ngoài cũng đã quay lại mua mạnh. Thị trường diễn biến hợp logic tâm lý, từ chỗ điều chỉnh nhẹ chuyển sang tăng tốc dần sau khi thủng các mức hỗ trợ quan trọng và cuối cùng là đợt bán tháo bất chấp giá. Đà rơi sau đó dừng lại, giá chuyển sang đi ngang do áp lực bán vãn đi và cuối cùng là phục hồi. Diễn biến như vậy đáng tin cậy hơn việc cắm đầu rơi rồi được kéo ngược lên.

Mức phục hồi giá là khá tốt hôm nay. VN30 đảo chiều 2,83% nhưng bình quân rổ đảo chiều 3,59%. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn rất xấu nhưng không thể mong đợi tốt hơn.

Một phiên giao dịch như hôm nay thường là dấu hiệu tốt, phản ánh dòng tiền mạnh và sẵn sàng hành động ở mức giá phù hợp. Tuy nhiên cũng như các lần trước, một phiên chưa nói lên gì nhiều. Nếu giả định rằng sức ép cực mạnh hôm nay đã làm bung ra phần lớn lượng hàng tồn đọng thì các phiên tới đây phải có thanh khoản thấp đi ở các nhịp hồi.

Thị trường trong trường hợp tốt là giải tỏa được áp lực và sang tay một lượng cổ phiếu đủ lớn để thay đổi kỳ vọng thì dấu hiệu thường thấy sẽ là thu hẹp biên độ dao động lại ở những phiên kế tiếp. Đó là do cung yếu đi nhiều sau hôm nay, cầu cũng vào kha khá và dừng lại quan sát. Chỉ số có thể đã tạo điểm đáy trong trường hợp này nhưng cổ phiếu thì cần retest thêm nữa.

Chốt lại, một phiên giao dịch nhiều cảm xúc và có trao đổi kỳ vọng lớn. Nếu áp lực bán giảm đi và dòng tiền tốt, thị trường có thể kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Quá trình tạo đáy có thể kéo dài thêm nhiều phiên nữa và cổ phiếu tạo đáy khác nhau do vẫn phải chịu tác động từ các vị thế sai ngắn hạn – ví dụ những người bắt đáy ETF. Trạng thái thị trường sẽ thay đổi và kịch bản đẹp không xảy ra nếu như đáy cũ bị xuyên thủng.

Giao dịch:

Hôm nay sẽ là một phiên giảm mạnh thì không có gì khó đoán. Cái khó là mức độ đến đâu. Không ai có thể lường trước được một ngày rơi 51 điểm. Đó là cái khó thứ nhất đối với chiến lược bắt đáy. Cái khó thứ hai là thời điểm. Cường độ có thể không dự kiến chính xác được nhưng thời điểm cũng quan trọng. Cứ dò đáy mà cường độ và thời điểm không đúng thì cũng chịu rủi ro rất lớn. Nhóm ngân hàng test đáy sẽ là chỉ báo tốt về thời điểm.

Chiến lược chính hôm nay là bắt đáy tháng 7. Một phiên giảm mạnh sẽ thuận lợi cho bắt đáy tháng 7 vì hợp đồng này sẽ điều chỉnh theo tháng 6 và thu hẹp basis lại, thậm chí nếu hoảng loạn cao sẽ có basis âm. Thị trường điều chỉnh hiện tại nhưng tháng 7 có kỳ vọng tốt hơn khi vào mùa kết quả kinh doanh.

VN30 hôm nay có hai vùng rất quan trọng là 940-942; 920-921. Cao hơn một chút là 957-958. Lúc 10h50, VN30 lần thứ hai retest vùng 940-942, hợp đồng tháng 7 ở 945.5. Vấn đề của tháng 7 là rất khó mua lô theo ý muốn.

Cơ hội thứ hai là sau 14h, khả năng VN30 rơi xuống 920 là cực cao vì khi đó cổ ngân hàng bục hết đáy, blue-chips sàn hàng loạt. Hợp đồng tháng 7 bắt đầu có basis âm và xuống trước 918. Rải Long tăng dần từ 916, 915.5, 914, 912, 910, 908. Khợp một nửa.

Duy trì vị thế qua đêm, chỉ số có tiềm năng đã chạm điểm đáy.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Theo iTrader/Thời báo Kinh tế VN

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Nguồn: netnews.vn