Hầu hết các thị trường châu Á ghi điểm sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

.

Hầu hết các thị trường châu Á ghi điểm lên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo hãng tin AFP của Pháp, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc sau khi hai nhà lãnh đạo ký kết một văn kiện chung. Trong văn kiện này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".

Về phần mình, Mỹ cũng cam kết về các "đảm bảo an ninh" đối với Triều Tiên. Thỏa thuận này cũng hướng tới việc thiết lập "các mối quan hệ mới Mỹ - Triều".

Vào hồi 16h ngày 12/6 (giờ Singapore, tức 15h theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ đã có cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào sáng cùng ngày. Tại khách sạn Capella, Tổng thống Trump đã công bố toàn văn văn kiện đã ký kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẽ phá hủy một bãi thử tên lửa quan trọng, nhưng không công bố chi tiết. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh cuộc chiến tranh Triều Tiên "sẽ sớm kết thúc".

Đóng cửa phiên 12/6, thị trường chứng khoán Nhật Bản đạt mức cao nhất trong ba tuần nhờ tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về triển vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,33% (74,31 điểm) lên 22.878,35 điểm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên này cũng ghi điểm, với chỉ số Hang Seng ở Hong Kong tăng 0,13% (39,36 điểm) lên 31.103,06 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 0,89% (27,02 điểm) lên 3.079,80 điểm.

Trái lại, thị trường chứng khoán Hàn Quốc phiên này gần như không biến động nhiều. Chỉ số Kospi tại Seoul mất 0,05% (1,32 điểm) và khép phiên ở mức 2.468,83 điểm.

Ngoài cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều, thị trường cũng đang dõi theo cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều diễn ra trong tuần này.

Fed được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, nhưng giới đầu tư cũng sẽ chú ý tới các phát biểu tại cuộc họp báo sau đó nhằm tìm kiếm các chỉ dấu về tiến trình tăng lãi suất trong tương lai.

Bên cạnh đó, các quan chức ECB được cho là sẽ lần đầu tiên bàn thảo về thời điểm thu giảm và chấm dứt các gói kích thích kinh tế do ngân hàng này tiến hành từ sau khủng hoảng tài chính thế giới hồi năm 2008.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 12/6, hầu hết thị trường chứng khoán châu Âu đều phản ứng khá tích cực trước kết quả cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) tăng gần 0,3% lên 7.757,89 điểm. Chỉ số DAX 30 trên thị trường Frankfurt (Đức) tăng 0,6% lên 12.924,03 điểm, trong khi chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng tiến thêm 0,4% lên 5.494,83 điểm. 

Nguồn: bnews.vn