Kỳ 2 - Phát hiện thêm sai phạm của Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội

.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin về việc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành kết luận liên quan đến Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội (Cty Đường sắt) và một số cá nhân Chi nhánh Đoàn Tiếp viên Đường sắt Hà Nội (Đoàn tiếp viên) do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký.

Trụ sở Công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội,
Trụ sở Công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội,

Vẫn theo kết luận này, người đứng ra tố cáo có nêu nội dung: Năm 2016, Cty Đường Sắt Chủ đâu tư 68 tỷ đồng, để thi công sửa chữa lớn các phòng lưu trú nhà A2 và trạm Thống nhất địa chỉ số 1 Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội dành cho cán bộ công nhân viên tổ tàu khi lên ban xuống ban về ở Trạm Thống Nhất là văn phòng làm việc.

Nhà thầu thi công là Công ty Lạc Hồng, trong quá trình thi công nhà thầu được cấp Lãnh đạo từ Cty Đường sắt, Đoàn Tiếp viên, Trạm Thống Nhất bao che cho nhà thầu làm trái, thi công không đúng thiết kế được duyệt, cụ thể là: Công trình khởi công cuối tháng 8/2016 kết thúc tháng 11/2016.

Không tổ chức đấu thầu theo quy định… nhật ký thi công và thực tế thi công không khớp nhau thậm chí không tổ chức nghiệp thu thực tế hiện trường. Các hạng mục xây dựng mà chỉ ký biên bản nghiệp thu.

Với nội dung này, Bộ GTVT đã kết luận nội dung tố cáo trên là không có cơ sở.

Nhưng với nội dung tiếp theo, đã hé lộ vi phạm của nhiều đơn vị: Các sai phạm ở hiện trường như không cậy hết lớp gạch lát cũ đổ đi mà cho lát trực tiếp lên. Không cạo hết lớp ve cũ trong tường cho bả ma tít phủ bên ngoài, trong các phòng ở của nhân viên thì bả ma tít còn bên ngoài hành lang thì  lại cho quét ve.

Lan can, tay vịn không cạo sơn cũ đi đã đã sơn trực tiếp lên… các cảnh cửa từ phòng chính vào phòng vệ sinh toàn của trung bình nên phòng 301,318 đã sệ xuống.

Các thiết bị như bình nóng lạnh được lắp mới nhưng đã trục trặc, vỏ mới nhưng ruột cũ, các máy điều hòa trạng bị mới hiệu Panasonic sau khi bàn giao đã phải bảo trì, tại sao phòng 309 và phòng 316 vẫn là máy cũ hiệu LG.

Ổ cắm điện không đồng nhất về quy cách, bóng điện lắp bát nháo phòng lắp giữa nhà phòng lắp và bờ tường. Theo ý kiên của người tố cáo thì ăn bớt, rút ruột công trình khoảng 60% giáo trị công trình.

Kết luận của Bộ GTVT cũng nêu rõ, việc cho thuê cố định Phòng 317 nhà A2, cho thuê ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt Ga: Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Chi nhánh và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn trực tiếp tham mưu cho Giám đốc trong việc cho thuê qua các thời kỳ.

Tổ xác minh đã kiểm tra các hạng mục cho thấy, Theo Hồ sơ thiết kế dự toán: Phòng 305 và 316 được lắp đặt điều hòa mua sắm mới, phòng 307 và 308 sử dụng điều hòa cũ tận dụng lại từ điều hòa hiện có ở phòng này. Thực tế, phòng 305 và phòng 316 được lắp đặt điều hòa cũ  tận dụng tháo ra từ phòng 307 và 308. Phòng 307 và 308 được lắp điều hòa mới.

Cty Đường sắt giải trình lý do là để đáp ứng nhu cầu của Chi nhánh Đoàn tiếp viên Hà Nội, Cty Đường sắt đã chấp thuận cho lắp điều hòa mới của phòng 305 và 316 sang phòng 307 và 308; tận dụng điều hòa tháo ra từ phòng 307 và 308 để lắp cho phòng 305 và 316 để phù hợp với nhu cầu thực tế sử dụng. Tuy nhiên đến nay Công ty vẫn chưa cung cấp văn bản thể hiện thủ tục điều chỉnh này.

Về hệ thống điện, theo hồ sơ thiết kế, dư toán, hệ thống điện các phòng 307, 308, 309 giữ nguyên hiện trạng cũ không cả tạo. Thực tế, hệ thống điện tại các phòng 307, 308, 309 giữ nguyên hiện trạng cũ nên không có sự đồng bộ so với các phòng khác được cải tạo mới theo hồ sơ thiết kế.

Về hạng mục cậy gạch lát nền cũ và vận chuyển đổ thải tầng 3 nhà A2: Theo hồ sơ thiết kế, dự toán là cậy bỏ gạch cũ để lát lại gạch mới. Chủ đầu tư, Tư vấn quản lý dự án, Tư vấn giám sát, Nhà thầu thi công giải trình như sau:

Theo thiết kế, lớp vữa tạo phẳng là 2cm, nhưng thực tế hiện trạng tầng 3 nhà A2, các phòng và hành lang có chỗ phải bù vữa dày 5-7cm vượt quá nhiều so với thiết kế nhưng do gói thầu trọn gói nên nhà thầu không được tính phần vữa bù thêm. Vì vậy, ở một số điểm nhà thầu đề xuất không bóc gạch cũ để không làm tăng thêm lượng vữa bù thêm làm tăng thêm chi phí đồng thời việc không bóc gạch cũ và bù thêm vữa không làm ảnh hưởng đến công năng và mỹ quan sử dụng nền nhà. Tuy nhiên, nội dung này chưa được các bên làm đầy đủ thủ tục thay đổi theo quy định.

Các đơn vị này cũng tự nguyện tính toán khối lượng nhà thầu thi công không đào nền gạch cũ nhà tầng 3 nhà A2 là 50% diện tích tương ứng 217,35mm2 với giá trị 41.997.258 đồng.

Qua kiểm tra dự toán gói thầu do Tư vấn thiết kế lập, Tư vấn thẩm tra đã thẩm tra, Chủ đầu tư phê duyệt, lương công nhân và ca máy chưa thể hiện áp dụng theo văn bản số 7414/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 của UBND TP Hà Nội

Liên quan đến sự việc trên, Bộ GTVT xử lý như sau: Công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội có trách nhiệm thu hồi khoản tiền đã thanh toán cho Công ty CP đầu tư và phát triển Lạc Hồng. Cty Đường sắt nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước.

Công ty CP đầu tư và phát triển Lạc Hồng

Tên giao dịch: LAC HONG DIC.,JSC

Địa chỉ: Số 20 ngách 28 ngõ 9 đường Trần Quốc Hoàn, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Đại diện pháp luật: Trần Minh Khoa

Ngày cấp giấy phép: 29/11/2010

Đối với các nhà thầu, Công ty CP đầu tư và phát triển Lạc Hồng nghiêm túc kiểm điểm trong quá trình thực hiện dự án, thi công gói thầu số 3 còn có tồn tại như trên.

Có trách nhiệm nộp khoản tiền ở hạng mục không đào nền gạch cũ tầng 3 nhà A2 theo như đã đề xuất là 41.997.258 đồng về Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội để Công ty nộp vào ngân sách nhà nước.

Có trách nhiệm cùng Chủ đầu tư, Tư vấn thiết kế, Tư vấn quản lý dự án rà soát lại dự toán gói thầu số 3 đảm bảo lương nhân công và ca máy tuân thủ theo văn bản số 7414/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 của UBND TP Hà Nội.

Công ty TNHH AKIKO Việt Nam (nhà thầu tư vấn thiết kế), Công ty AET (nhà thầu tư vấn thẩm tra, kiêm tư vấn quản ký dự án, Kiêm tư vấn giám sát) nghiêm túc kiểm điểm những tồn tại tại gói thầu số 3 nêu trên.

Việc Chủ đầu tư, nhà thầu, Tư vấn quản lý dự án, Tư vấn giám sát đã cầu thị và tự nguyện nộp số tiền đã nghiệm thu thanh quyết toán và ngân sách nhà nước khi có Kết luận của Bộ GTVT được xem là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét xử lý hành chính đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Pháp luật Plus có đăng tải nội dung về việc Công ty CP vận tải Đường săt Hà Nội cho thuê phòng, ki ốt sai mục đích sai phạm hơn 5 tỷ đồng.

Đoàn tiếp viên Đường sắt Hà Nội cho thuê sai mục đích dẫn tới sai phạm hơn 5 tỷ đồng.
Đoàn tiếp viên Đường sắt Hà Nội cho thuê sai mục đích dẫn tới sai phạm hơn 5 tỷ đồng.

Theo nhận xét và đánh giá từ phía Bộ GTVT thì cả hai nội dung tố cáo này đều có cơ sở và tổng số tiền cho thuê hai khoản trên là 5.398.091.350 đồng.

Việc Đoàn tiếp viên cho thuê cố định phòng 317 và các ki ốt tầng trệt nhà A2 và Ga B từ năm 2004 tới tháng 10/2016 không cập nhật đầy đủ, kịp thời các quy định của Nhà nước và của Tổng Công ty Đường săt Việt Nam, không đúng các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính và Bộ GTVT.

Kết luận của Bộ GTVT cũng nêu rõ, việc cho thuê cố định Phòng 317 nhà A2, cho thuê ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt Ga: Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Chi nhánh và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn trực tiếp tham mưu cho Giám đốc trong việc cho thuê qua các thời kỳ.

Được biết, suốt từ năm 2004 tới nay, đã có sự thay đổi giám đốc tại Công ty CPVTĐSHN rất nhiều lần. Vậy việc xử lý đối với các cá nhân này ra sao?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Năm 2016, ông Nguyễn Viết Hiệp - Tổng giám đốc Vận tải đường sắt Hà Nội (là người đại diện phần vốn Nhà nước) đã bị cách chức và điều chuyển vì không làm đúng quy trình đầu tư khi thực hiện kế hoạch mua toa tàu cũ từ Trung Quốc.

Sau đó, Tổng công ty Đường sắt VN đã quyết định cử ông Trần Thế Hùng, Trưởng ban Kế hoạch kinh doanh - Tổng công ty Đường sắt VN, làm Người đại diện 35% phần vốn của Tổng công ty Đường sắt VN tại Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội. Hội đồng quản trị Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng đã ra Nghị quyết bổ nhiệm ông Trần Thế Hùng giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty.

Mới đây nhất, HĐQT Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội lại tiếp nhận và bổ nhiệm có thời hạn đối với ông Nguyễn Viết Hiệp  giữ chức tổng giám đốc của công ty kể từ ngày 1/1/2018.

Thanh Thắng - Chí Kiên

Nên đọc
Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội sai phạm hơn 5 tỷ đồng Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội sai phạm hơn 5 tỷ đồng
Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37% Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%
Audio địa ốc 360s: Dự án đường sắt số 2 Hà Nội đội vốn 16.120 tỷ Audio địa ốc 360s: Dự án đường sắt số 2 Hà Nội đội vốn 16.120 tỷ
Không lùi tiến độ đường sắt Cát Linh Hà Đông Không lùi tiến độ đường sắt Cát Linh Hà Đông
Nguồn: www.phapluatplus.vn