Nhức nhối tình trạng hàng trăm nghìn xe “trốn” đăng kiểm

.

Dù đã có nhiều nỗ lực nhưng Cục Đăng kiểm VN thừa nhận, tình trạng xe ôtô trốn đăng kiểm định kỳ đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng trong những tháng gần đây. Đại diện Cục này cho biết, các trường hợp không đăng kiểm định kỳ khá đa dạng, trong đó có cả xe của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp. 

Còn với xe của doanh nghiệp, cá nhân, nhiều trường hợp trốn đăng kiểm trong thời gian dài, thậm chí giả giấy tờ đăng kiểm để tránh bị truy thu phí bảo trì đường bộ và dù Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29 về xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm, trong đó yêu cầu các địa phương tổng kiểm tra, rà soát xe quá hạn đăng kiểm và xử lý nghiêm vi phạm, nhưng ít địa phương quan tâm chỉ đạo lực lượng thực hiện chỉ thị nên tình hình vi phạm vẫn không giảm.

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm, từ 2-3 năm trở lại đây, số xe quá hạn đăng kiểm dao động ở mức 200.000 chiếc. Các trường hợp quá hạn đăng kiểm đều được đăng, cập nhật trên trang điện tử của cục để phục vụ người dân, lực lượng chức năng tra cứu, nhưng do chưa có sự liên thông dữ liệu giữa quản lý đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm phương tiện nên rất khó biết được phương tiện thực tế đang ở đâu và không ít trường hợp, chỉ khi xảy tai nạn nghiêm trọng, nhiều người biết xe đã quá hạn kiểm định. Bên cạnh đó, một số phương tiện không hoạt động nên chủ phương tiện chưa đưa đi kiểm định lại và cũng không ai buộc phải mang xe ngừng hoạt động đi kiểm định. Ngoài ra, cũng có tình trạng phương tiện đã bán đi bán lại, đổi biển số…

Cục Đăng kiểm đề xuất, để giải quyết được tình trạng trên, cần xây dựng dữ liệu quốc gia nhằm phục vụ quản lý chung. 

L.A 12/07/2018 | 18:00
Cục Đăng kiểm VN thừa nhận
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • HLV Park Hang-seo và bài toán U.23 Việt Nam + 3HLV Park Hang-seo và bài toán U.23 Việt Nam + 3 HLV Park Hang-seo và bài toán U.23 Việt Nam + 3
  • Gian lận thi cử ở Hà Giang: Nếu cha mẹ học sinh dùng tiền nhờ sửa điểm, xử lý thế nào?Gian lận thi cử ở Hà Giang: Nếu cha mẹ học sinh dùng tiền nhờ sửa điểm, xử lý thế nào? Gian lận thi cử ở Hà Giang: Nếu cha mẹ học sinh dùng tiền nhờ sửa điểm, xử lý thế nào?
  • Mường Thanh Khánh Hòa xin được tháo dỡ 3 tầng xây vượt: Câu hỏi trách nhiệm vẫn “treo”Mường Thanh Khánh Hòa xin được tháo dỡ 3 tầng xây vượt: Câu hỏi trách nhiệm vẫn “treo” Mường Thanh Khánh Hòa xin được tháo dỡ 3 tầng xây vượt: Câu hỏi trách nhiệm vẫn “treo”
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn