Đại biểu lo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm hàng hóa Việt Nam gặp khó

.

Đại biểu lo lắng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến hàng hóa Việt Nam gặp khó và đề xuất TPHCM cần đánh giá kỹ lưỡng các tác động từ cuộc chiến này.

Theo đại biểu Vương Đức Hoàng Quân, phương hướng phát triển kinh tế xã hội TPHCM 6 tháng cuối năm được lập trong tờ trình vào ngày 6.7.2018. Tuy nhiên, thời điểm này đúng vào lúc cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc bùng lên mạnh mẽ. Vì vậy, phương hướng đó của thành phố chưa lường hết để định hướng phát triển phù hợp.

Vị đại biểu này cho hay, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng 30% so cùng kỳ. Tuy nhiên, khi cuộc chiến thương mại bùng nổ, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc chắc chắn sẽ khó khăn hơn trong thời gian tới.

Mặt khác, gặp những trở ngại như hàng rào thuế quan khi vào thị trường Mỹ, khả năng hàng hóa Trung Quốc sẽ ồ ạt đổ đến các thị trường lân cận, gồm cả Việt Nam. Với lợi thế giá rẻ, kiểu gì cũng làm được, doanh nghiệp Việt Nam dễ “chết trên sân nhà” khi doanh nghiệp cũng như hàng Trung Quốc “đổ bộ”.

Đại biểu HĐND TPHCM cho rằng ngành dệt may sẽ có cơ hội thuận lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc (minh họa) Đại biểu HĐND TPHCM cho rằng, ngành dệt may sẽ có cơ hội thuận lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Dù vậy, ông Quân cũng cho rằng, doanh nghiệp Việt vẫn có cơ hội trong “cuộc chiến” này. Cơ hội sẽ đến với ngành dệt may, da giày xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ rộng cửa hơn.

Từ đó ông Quân kiến nghị: Chúng ta cũng cần xem xét hết sức thận trọng và chủ động hơn về các tác động cuộc chiến thương mại này. Các cơ quan, các ngành phải theo dõi sát tình hình và chủ động có những biện pháp ứng phó.

Ngọc Uyên 12/07/2018 | 15:00
 
 
 
 
Cảnh sát, Chết trên sân nhà, Cuộc chiến thương mại, Hàng hóa Trung Quốc
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội và thách thức cho ngành thép Việt NamChiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội và thách thức cho ngành thép Việt Nam Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội và thách thức cho ngành thép Việt Nam
  • Các cuộc chiến thương mại và khủng hoảng toàn cầu: Việt Nam cần nhiều kịch bản ứng phóCác cuộc chiến thương mại và khủng hoảng toàn cầu: Việt Nam cần nhiều kịch bản ứng phó Các cuộc chiến thương mại và khủng hoảng toàn cầu: Việt Nam cần nhiều kịch bản ứng phó
  • Khi chiến tranh thương mại nổ raKhi chiến tranh thương mại nổ ra Khi chiến tranh thương mại nổ ra
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn